Ăn Hạt Óc Chó Khi Mang Thai

    Mang thai là khoảng thời gian chị em phụ nữ phải thận trọng theo dõi hơn bao giờ hết. Những gì bạn làm, những gì bạn nên ăn và không nên ăn trong khi mang thai có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của thai nhi.

    Bạn đang xem: Ăn hạt óc chó khi mang thai

    Có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng dành cho bà bầu để em bé có thể phát triển tốt nhất!

    ...một trong những loại đó là quả óc chó.

    Là loại thực phẩm khá đắt đỏ nhưng tác dụng của quả óc chó với bà bầu có thể khiến nhiều mẹ phải bất ngờ.

    Sử dụng quả óc chó điều đặn trong quá trình mang thai cực kì hữu hiệu trong việc bổ sung các dưỡng chất cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Chính vì vậy sẽ giúp con sinh ra thông minh hơn.

    Hãy cùng tìm hiểu quả óc chó có tác dụng gì với bà bầu sẽ chứng minh cho bạn thấy lý do tại sao nên sử dụng quả óc chó trong thời kỳ mang thai.

    #1. Giúp bổ sung chất béo tốt cần thiết cho cơ thể

    Phụ nữ mang thai thiếu chất béo hoặc không thích ăn dầu mỡ động vật, thì hạt óc chó là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

    Bổ sung chất béo mà không gây tăng cân cho bà bầu nếu ăn đủ lượng vì trong 100g hạt óc chó Mỹ chứa khoảng 65g chất béo, 15g protein, 654 kcal.

    Hàm lượng chất béo thực vật trong quả óc chó được coi là một nguồn chất béo tốt, không cholesterol đáp ứng nhu cầu chất béo hàng ngày cho cơ thể.

    Về lâu dài giúp hạ thấp mức cholesterol trong máu bằng cách cung cấp một lượng lớn HDL trong máu (một loại cholesterol tốt), giúp bà bầu bổ sung những dưỡng chất cần thiết trong suốt thai kỳ.

    *

    HDL có khả năng lấy bớt cholesterol từ các mảng bám vào thành mạch máu để mang về gan hủy đi. Cho nên người có nhiều HDL thì giảm dược nguy cơ đứng tim và tai biến mạch máu não.

    #2. Giàu axit béo Omega 3 tốt cho trí não thai nhi

    Thành phần axit hữu cơ và axit béo Omega 3 có trong quả óc chó có tác dụng rất lớn trong việc duy trì chất béo cấu trúc, giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ.

    Giúp quá trình hình thành võng mạc và cung cấp rất nhiều tăng trưởng có lợi cho hệ thống thần kinh, giúp ổn định hành vi, tăng cường trí nhớ và phát triển nhận thức của trẻ.

    Sau này vì nó chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ.

    Các khoáng chất như kali, selen, canxi, đồng, kẽm, sắt, magie được tìm thấy trong quả óc chó đều quan trọng cho sự phát triển tốt nhất cho não bộ của bé.

    *

    Mẹ bầu ăn quả óc chó không những bổ sung vi chất cần thiết cho não bộ, khiến bé phát triển hoàn thiện và thông minh, mà còn hạn chế nguy cơ trầm cảm có thể xảy ra ở trẻ.

    #3. Cung cấp nguồn protein thực vật tốt cho cơ thể

    Protein một thành phần rất quan trọng trong thời kỳ mang thai.

    Giúp não bộ, các bộ phận khác của bé hoạt động và phát triển khỏe mạnh; cần thiết cho sự phát triển của cơ, xương, da, tóc, mắt và các bộ phận cơ thể khác.

    Giúp sản sinh đủ số lượng tế bào máu và cung cấp sắt cho cơ thể, một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

    Bà bầu cần tiêu thụ khoảng 70 gram protein mỗi ngày (khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng).

    *

    Bạn nên bổ sung protein đầy đủ trong suốt thai kỳ, đặc biệt nhiều hơn vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3. Với những mẹ bầu đang nghén, protein làm giảm cảm giác buồn nôn và mệt mỏi.

    Protein được tìm thấy có trong các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt gà, thịt lợn, cá, ngũ cốc, đậu đỗ, lạc và các loại hạt khác.

    #4. Axit ellagic giúp bà bầu giảm stress hiệu quả

    Bên cạnh niềm hạnh phúc được lên chức mẹ, rất nhiều mẹ bầu phải đối mặt với những căng thẳng tâm lý.

    Do lo lắng sự phát triển của con, do mệt mỏi, ốm nghén, đau nhức cơ thể và những vấn đề xung quanh cuộc sống hàng ngày.

    Những thay đổi của cơ thể cộng thêm suy nghĩ ngày càng chồng chất dẫn đến nguy cơ bị stress trong thai kỳ là rất lớn

    ...và nạn nhân hứng chịu không ai khác chính là bạn và bé con trong bụng.

    *

    Theo nghiên cứu từ trường đại học Columbia cho thấy nồng độ cortisol cao, hormone stress, làm tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

    Xem thêm: Tồn Kho Ảo Là Gì? Cách Xử Lý Hàng Tồn Kho Không Bán Được 11 Cách Làm Giảm Hàng Tồn Kho Ảo

    Và bạn có biết?

    Trong quả óc chó rất giàu các chất chống oxy hóa và axit ellagic có tác dụng giảm stress hiệu quả.

    Nên khi bà bầu sử dụng thường xuyên óc chó giúp giảm thiểu tối đa và phòng tránh tình trạng stress, không lo sợ căng thẳng, mệt mỏi và tránh được các bệnh trầm cảm khi đang mang thai.

    Ngoài ra để hạn chế căng thẳng, giúp tâm lý thoải mái, mẹ bầu có thể:

    Ăn nhiều thực phẩm chứa sắt, chất xơKhông tham công tiếc việcNgủ đủ giấcTập thể dục nhẹ nhàng

    #5. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

    Trong quá trình mang thai vào khoảng tuần thứ 20, nhau tạo ra nội tiết tố đặc biệt giúp thai lớn và phát triển. Nhưng những nội tiết tố này cũng gây một số rủi ro đến quá trình sản xuất của insulin của người mẹ.

    Đây có thể được coi là kháng insulin.

    Sẽ là điều tốt nếu mức insulin và đường huyết cùng đạt chuẩn để duy trì nồng độ đường trong máu ngưỡng an toàn.

    Nhưng trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì lượng đường máu không còn được insulin kiểm soát.

    Do đó, phải cần hoặc là giảm lượng đường hoặc là tăng lượng insulin hoặc phải làm cả hai.

    Có 1 vài dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ như là: liên tục có cảm giác thèm ăn và buồn đi tiểu, hoặc ăn nhiều vẫn bị giảm cân, cảm thấy khô miệng, khát nước...

    *

    Một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Y tế công cộng Harvard ở Boston Mỹ đã theo dõi nguy cơ tiềm ẩn của bệnh tiểu đường thai kỳ trên khoảng 140.000 mẹ bầu độ tuổi từ 20-35 trong khoảng 10 năm.

    Nồng độ insulin cải thiện đáng kể nhờ sự hiện diện của chất béo không bão hòa trong quả óc chó. Từ đó giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường do Insulin có tác dụng khống chế lượng đường trong máu.

    Bằng cách thực hiện một chế độ ăn khỏe mạnh kết hợp những bài tập thể dục, mẹ có thể kiểm soát tiểu đường thai kỳ mà không cần dùng thuốc.

    #6. Giúp ổn định và giảm huyết áp cao khi mang thai

    Huyết áp cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào thời gian mang thai khi bị cao huyết áp và mức độ tăng huyết áp của thai phụ.

    Chế độ ăn uống lành mạnh kiểm soát huyết áp cho bà bầu. Khi cơ thể được duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh thì thai nhi càng khỏe mạnh.

    Bổ sung tăng cường các loại rau xanh, các loại hạt giàu vitamin cần thiết cho thai nhi, và lượng canxi điều độ giúp bà bầu trở nên khỏe mạnh.

    *

    Mức huyết áp từ đó cũng được cân bằng mà không cần phải dùng thuốc.

    Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3 có trong cá, quả óc chó, đậu phụ hoặc gan cá,...

    Quả óc chó là một lựa chọn khá tốt cho bà bầu!

    Bởi trong quả óc chó chứa arginine, một axit amin mà cơ thể thường dùng để sản xuất oxit nitric nhằm tăng cường máu lên não và từ đó điều chỉnh huyết áp.

    Có tác dụng giảm thiểu nguy cơ xơ cứng thành mạch máu và duy trì được độ mềm dẻo, linh hoạt của các thành mạch.

    Loại hạt này còn chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và alpha-linolenic acid (ALA), một axít béo omega thực vật rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện và ổn định nhịp tim.

    #7. Melatonin trong óc chó giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn

    Trong suốt thời kỳ mang thai, các thai phụ thường phải đối mặt với chứng mất ngủ, đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ.

    Ăn quả óc chó khi mang thai giúp mẹ có một giấc ngủ sâu do quả óc chó gây ra sự tiết của hoocmon melatonin giúp giấc ngủ ngon hơn.

    *

    Melatonin là một loại hormone có trách nhiệm cho một số chức năng có liên quan đến mất ngủ.

    Cơ thể thường tiết ra melatonin vào khoảng thời gian tương tự mà bạn ngủ mỗi đêm, báo cho não những tín hiệu cho thấy rằng công việc đã được thực hiện đủ, cơ thể mệt mỏi và cần ngủ.

    Vào buổi tối mỗi ngày ăn vài hạt óc chó sẽ giúp ngăn ngừa chứng mất ngủ ở phụ nữ mang thai hiệu quả hơn là uống một cốc sữa ấm.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *